Xuất tinh ra máu và đâu là nguyên nhân?

Xuất tinh ra máu và đâu là nguyên nhân? 1

Xuất tinh ra máu là tình trạng hiếm gặp ở nam giới, do nhiều nguyên nhân gây ra. Đa số các trường hợp xuất tinh ra máu là lành tính, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của một số bệnh lý ác tính, nhất là nam giới trong độ tuổi trung niên.

 

Thế nào là xuất tinh ra máu?

Bình thường tinh dịch của nam giới sẽ có màu trắng đục. Đối với nam giới ăn nhiều chất đạm, uống ít nước hoặc lâu ngày không xuất tinh thì tinh dịch có thể sẽ có màu hơi ngả vàng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, khi xuất tinh có máu trong tinh dịch thì được gọi là tình trạng xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện máu cục, máu loãng, dây máu hoặc tinh dịch màu nâu. Nếu nam giới xuất tinh dịch màu nâu, đây có thể là dấu hiệu nghi ngờ bị xuất huyết.

Hiện tượng xuất tinh ra máu
Hiện tượng xuất tinh ra máu

Nguyên nhân gây ra xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu ở nam giới do nhiều nguyên nhân như sau:

Viêm

Viêm là nguyên nhân phổ biến nhất, viêm bất kỳ cơ quan nào trong bộ phận sinh dục nam đều có thể gây ra xuất tinh ra máu. Bao gồm các trường hợp sau:

Viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,…Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm là do viêm nhiễm vi khuẩn, bao gồm nhiễm trùng qua đường tình dục như như herpes, lậu, chlamydia. Các triệu chứng thường gặp là bìu, đỏ, sưng, đau một bên tinh hoàn, đi tiểu đau,…

Viêm cũng có thể gây ra bởi tình trạng sỏi ở tuyến tiền liệt, túi tinh, bàng quang hoặc niệu đạo,…

Dãn tĩnh mạch thừng tinh

Dãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng dãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, do đó khi xuất tinh, niệu đạo co thắt sẽ khiến các tĩnh mạch sinh tinh bị vỡ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Ung thư

Các căn bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn,…cũng là nguyên nhân xuất tinh ra máu. Những trường hợp này sẽ kèm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, có lẫn máu trong nước tiểu, đau lưng dưới, sưng vùng tinh hoàn,…

Các căn bệnh khác

Nam giới mắc một số căn bệnh liên quan như bệnh đông máu, tăng huyết áp, bệnh gan mãn tính, bệnh bạch cầu…cũng sẽ có nguy cơ xuất tinh ra máu.

Chấn thương và can thiệp y tế

Các chấn thương vật lý như va chạm mạnh vào tinh hoàn trong khi chơi thể thao, khiến các mạch máu bị vỡ, dẫn đến tinh dịch khi xuất ra có chứa máu. Một số can thiệp y tế như thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc thắt ống dẫn tinh cũng có thể là nguyên nhân.

Tâm lý căng thẳng

Khi quan hệ, nếu nam giới có tâm lý căng thẳng hoặc tư thế quan hệ không thuận lợi có thể làm cho niêm mạc niệu đạo bị tổn thương, dẫn đến xuất tinh kèm máu.

Triệu chứng

Xuất tinh ra máu có thể đi kèm với một số triệu chứng. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân mà sẽ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Đi tiểu đau
  • Đau khi xuất tinh
  • Có máu lẫn trong nước tiểu
  • Đau lưng dưới
  • Sốt
  • Đau ở tinh hoàn
  • Đau ở bìu

Phương pháp điều trị

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định theo từng nguyên nhân cụ thể. Một số trường hợp có thể tiến hành phẫu thuật hoặc nội soi qua đường niệu đạo hoặc nội soi qua ổ bụng. Can thiệp ngoại khoa đối với các bệnh lý như tắc túi tinh, sỏi túi tinh, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn,…

Điều trị nội khoa

Được chỉ định điều trị cho các tình trạng viêm nhiễm. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng sinh và điều trị theo kháng sinh đồ, kết hợp cùng thuốc chống viêm. Các bệnh toàn thân khác sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp.

Oyster3X – Hỗ trợ tăng cường sinh lực phái mạnh

Xem thêm –> 6 cách tự nhiên tăng cường testosterone cho nam giới

 

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply