Tinh trùng ít – Nguyên nhân và cách làm tăng số lượng tinh trùng

Tinh trùng ít – Nguyên nhân và cách làm tăng số lượng tinh trùng 1

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Tình trạng này ngày càng phổ biến do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý liên quan, đến môi trường và lối sống. Do đó nam giới cần nắm rõ nguyên nhân cụ thể và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Thế nào là tinh trùng ít?

Tinh trùng ít là tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất tinh ít hơn bình thường. Muốn biết chính xác số lượng tinh trùng nhiều hay ít nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Dựa vào kết quả phân tích tinh dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2010, một người đàn ông có tinh trùng bình thường khi số lượng tinh trùng có chỉ số ≥15triệu/ml.

 

Sự khác biệt giữa số lượng tinh trùng bình thường và tinh trùng ít

Nguyên nhân gây ra tinh trùng ít

Nguyên nhân từ sức khỏe sinh sản

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nam giới bị suy giảm về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. Vì kẽm là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, cơ thể nam giới sẽ bị mất từ 1-3mg kẽm.Vì vậy, nếu không bổ sung kẽm đầy đủ và kịp thời sẽ làm quá trình sinh tinh bị gián đoạn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh nam bởi tinh trùng được sản xuất ra không đạt yêu cầu về chất lượng và số lượng.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn sẽ khiến một hoặc cả hai tinh hoàn sưng đau do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Căn bệnh này sẽ làm khả năng sinh tinh kém, gây ra tình trạng tinh trùng ít.

Tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ sẽ khiến cho tinh hoàn không có khả năng sinh tinh. Dù vẫn xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không chứa tinh trùng. Đây là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Mất cân bằng hormone

Hormone sinh dục giữ vai trò quan trọng kích thích sản sinh ra tinh trùng. Khi mất cân bằng hormone sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến tinh trùng ít đi và kém chất lượng.

Ống dẫn tinh trùng gặp vấn đề

Khi ống dẫn tinh trùng gặp các tình trạng như bị nhiễm trùng, chấn thương, phát triển bất thường,…sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển tinh trùng, vì thế số lượng tinh trùng cũng giảm thiểu đáng kể.

 

 

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm số lượng tinh trùng ít
Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm số lượng tinh trùng ít

 

Nguyên nhân từ môi trường và lối sống

Hóa chất công nghiệp

Nam giới tiếp xúc nhiều với hóa chất công nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có thể gây ra vô sinh do suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Bức xạ hay X- quang

Tiếp xúc với bức xạ thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến số lượng tinh trùng ngày càng ít đi.

Tiếp xúc với kim loại nặng

Nam giới tiếp xúc lâu ngày với một số kim loại nặng có thể gây ra vô sinh vì suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá quá mức sẽ làm suy giảm nồng độ testosterone, từ đó ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tinh trùng, gây ra tình trạng tinh trùng ít và yếu.

Tâm lý căng thẳng

Tâm lý căng thẳng là một yếu tố cản trở quá trình sản xuất một số loại hormone cần thiết tham gia vào việc sản sinh tinh trùng, làm thuyên giảm khả năng sinh tinh.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới do thiếu hụt tinh trùng.

Tinh trùng ít nên làm gì để tăng số lượng tinh trùng?

Nam giới bị tinh trùng ít phải dựa vào nguyên nhân để có cách điều trị hợp lý. Nếu do những căn bệnh về cơ quan sinh sản, nam giới cần thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nếu nguyên nhân liên quan đến lối sống cần thay đổi cách sinh hoạt, tránh xa môi trường độc hại, rượu, bia, thuốc lá, giữ tinh thần luôn vui vẻ,…

Ở nam giới, theo các chuyên gia nam học, kẽm và nội tiết tố nam testosterone là 2 yếu tố chính quyết định sự hình thành và phát triển bình thường của tinh trùng.

Cơ thể thiếu kẽm và bị suy giảm testosterone sẽ làm cho việc xuất tinh bị hạn chế, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng kém đi.

Do vậy, điều quan trọng nam giới cần lưu ý là bổ sung kẽm và giúp cơ thể tăng cường testosterone nội sinh. Qua đó sẽ cải thiện được tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, làm giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Oyster3X là sản phẩm có thể giúp quý ông thực hiện điều này. Bởi sản phẩm có thành phần được chiết xuất từ tinh chất Hàu Nhật Bản – hải sản được chứng minh giàu chất kẽm và vitamin. Ngoài ra, các thành phần như TongKat Ali, sâm Maca, sâm Mỹ đều là thảo dược được dùng với mục đích hỗ trợ tăng cường testosterone nội sinh. Ngoài ra, Oyster3X còn bổ sung viatmin và khoáng chất giúp nam giới bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply