Tinh trùng dị dạng là gì?

Tinh trùng dị dạng là gì? 1

Tinh trùng dị dạng là gì? Liệu tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của nam giới không? Bài viết sau đây sẽ giúp quý ông giải đáp thắc mắc này và chia sẻ về cách phòng ngừa tinh trùng dị dạng tại nhà.

Tinh trùng dị dạng là gì?

Tinh trùng dị dạng là tình trạng tinh trùng có sự bất thường về cấu trúc, nó tồn tại trong tinh dịch xen lẫn với tinh trùng khỏe mạnh. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn mức bình thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra nếu tinh trùng dị dạng có thể thụ tinh được thì thai nhi sẽ có khả năng dị tật rất cao.
Để nhận biết tinh trùng có dị dạng hay không, số lượng tinh trùng dị dạng nhiều hay ít, nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.
Theo kết quả phân tích tinh dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2010, nam giới có tinh trùng bình thường khi đạt được các chỉ số sau đây, kết quả được tính cho một lần xuất tinh:– Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5ml
– Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu
– Mật độ tinh trùng: ≥ 15 triệu/ml
– pH tinh dịch: ≥ 7,2
– Độ di động tiến tới (PR) ≥ 32%
– Hình dạng bình thường: ≥ 04%
– Tỉ lệ tinh trùng sống: ≥ 58%
Đặc điểm của tinh trùng dị dạng được phân chia như sau:
– Phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
– Phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn
– Phần đuôi: Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia

Đặc điểm tinh trùng dị dạng
Đặc điểm tinh trùng dị dạng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ tinh trùng dị dạng

Hút thuốc và uống rượu, bia

Nam giới có thói quen hút thuốc lá và uống nhiều bia, rượu trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tinh trùng dị dạng cao. Đồng thời các chất độc hại có trong rượu, bia, thuốc lá sẽ làm giảm ham muốn tình dục, gây rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Sự hình thành và phát triển của tinh trùng cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Nam giới bị thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là kẽm, sẽ làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, khiến tinh trùng ít và yếu, thậm chí tinh trùng bị biến đổi về hình dạng.

Viêm nhiễm cơ quan sinh sản

Viêm nhiễm cơ quan sinh sản là một yếu tố nguy cơ khiến tinh trùng dị dạng. Nam giới nếu mắc phải các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo,…sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng. Nếu không điều trị kịp thời có thể làm giảm sút số lượng và chất lượng tinh trùng.

Môi trường ô nhiễm

Nam giới sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, khí thải công nghiệp sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Vì sự hình thành và phát triển của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng xấu từ các chất hóa học, dẫn đến tinh trùng kém chất lượng và mức độ dị dạng cao.

Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng dị dạng
Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng dị dạng

Cách phòng ngừa tinh trùng dị dạng

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị tinh trùng dị dạng. Trong trường hợp vô sinh hiếm muộn do tinh trùng dị dạng gây ra, nam giới vẫn có thể có con nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
Vì vậy cách tốt nhất nam giới nên phòng ngừa tình trạng tinh trùng dị dạng ngày từ bây giời. Để giảm thiểu nguy cơ bị tinh trùng dị dạng, cũng như tinh trùng ít và yếu, nam giới cần lưu ý những lời khuyên sau đây:

  • Bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống

Nam giới nên lựa chọn thực phẩm tốt cho tinh trùng để gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm nguy cơ tinh trùng dị dạng:
– Thực phẩm giàu kẽm: Hàu, ngêu, sò,…
– Thực phẩm giàu đạm: Thịt bò, lươn, tôm,…
– Thực phẩm giàu chất xơ: Bông cải xanh, cải thìa, cà rốt,…
– Trái cây giàu vitamin: Cam, quýt, bưởi, dâu tây, chuối,…
– Thực phẩm giàu axit folic: Măng tây, rau chân vịt, lòng đỏ trứng,…

Xem thêm –> Yếu sinh lý nên ăn uống gì?

Xem thêm –> Cách làm tăng số lượng tinh trùng

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply