Màu sắc tinh dịch, thế nào là bình thường và bất thường?

Màu sắc tinh dịch, thế nào là bình thường và bất thường? 1

Màu sắc tinh dịch rất quan trọng đối với nam giới. Vì nó thể hiện phần nào về sức khỏe sinh lý phái mạnh. Tinh dịch có màu sắc bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Màu sắc tinh dịch bình thường

Ở nam giới, màu sắc tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục, trắng xám hoặc hơi ngả vàng, cùng các đặc điểm như có độ nhớt quánh, sau khi tiếp xuc với môi trường bên ngoài từ 15-30 phút sẽ hóa lỏng.

Một người đàn ông có tần suất quan hệ bình thường, xuất tinh đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần, tinh dịch sẽ có màu trắng đục hoặc trắng xám. Còn đối với nam giới không xuất tinh thường xuyên, tinh dịch sẽ hơi ngả vàng.

Nếu tinh dịch sau khi xuất ra có màu sắc khác lạ hơn so với các màu trên đây, nó có thể báo hiệu hiệu một căn bệnh nào đó. Do đó, nam giới cần quan sát tinh dịch và nhận biết được sự bất thường qua các màu sắc sau đây.

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc trắng xám
Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc trắng xám

Màu sắc tinh dịch bất thường và nguyên nhân

Nam giới có thể nhận biết được sự bất thường của tinh dịch qua các màu sắc sau đây:

Tinh dịch màu vàng hoặc vàng xanh

Khi phát hiện tinh dịch có màu vàng hoặc vàng xanh, rất có thể nam giới đã mắc các căn bệnh về viêm nhiễm. Một số bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản thường gặp như viêm tuyến tuyến tiền liệt, viêm mào tinh. Nếu kèm theo các dấu hiệu như tinh hoàn sưng to, đau và lan sang vùng bẹn thì khả năng cao đó là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu. Chính chất mủ tiết ra đã làm cho tinh dịch chuyển sang màu vàng hoặc xanh.

Tinh dịch có màu nâu

Khi tinh dịch có màu nâu chắc chắn là một dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên còn tùy vào các dấu hiệu đi kèm mà tình trạng này có nguy hiểm hay không. Nếu trong tinh dịch có những lợn cợn vón nhỏ màu nâu như màu gỉ sắt, thì có thể là do máu lẫn vì các tổn thương lành tính, không có gì nghiêm trọng.

Nếu hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn những vón cục màu nâu, đậm hơn về màu sắc, kèm các dấu hiệu đau bụng, đau tức và ngứa rát ở dương vật, đau tinh hoàn thì có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Tinh dịch có màu đỏ

Tinh dịch màu đỏ là tình trạng tinh dịch có lẫn máu. Tùy theo nguyên nhân mà tinh dịch sẽ có màu đỏ đậm hay nhạt. Trường hợp này xảy ra có thể do nam giới mắc các căn bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh sản như viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, bệnh tăng huyết áp, bệnh bạch cầu,…

Tinh dịch có màu trong như nước lã

Nếu tinh dịch có màu trong như nước lã kèm theo loãng, không có độ nhớt quánh thì có thể nam giới đang có dấu hiệu bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Trường hợp này nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra tinh trùng.

Tinh dịch màu sữa đặc và vón cục

Dấu hiệu này không phải là bệnh mà là biến chứng của tình trạng nhiễm khuẩn của các cơ quan tham gia vào quá trình tạo ra tinh dịch. Có 2 trường hợp xảy ra, có thể do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm khiến các tế bào, vi khuẩn, tinh trùng đã chết đọng lại, hoặc nguyên nhân nào đó khiến protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Nên làm gì để tinh dịch luôn được khỏe mạnh?

Để đảm bảo sức khỏe của tinh dịch và tinh trùng, đặc biệt là cải thiện khả năng sinh sản, nam giới cần có những biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình với một số lời khuyên sau đây:

  • Thường xuyên kiểm tra tinh dịch tại nhà. Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám tìm hiểu rõ nguyên nhân.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh. Không quan hệ với tần suất quá nhiều
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài
  • Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng
  • Sử dụng sản phẩm tăng cường sinh lý nam có chứa các thành phần như: Hàu Nhật Bản, TongKat Ali, sâm Maca, sâm Mỹ. Các thành phần này sẽ bổ sung các chất cần thiết giúp nam giới gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng cường testosterone tự nhiên, từ đó hỗ trợ tăng cường sinh lực và khả năng sinh lý nam giới.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply