Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Nguy cơ gây ra vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Nguy cơ gây ra vô sinh nam 1

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh phổ biến và đang gia tăng ở nam giới. Tình trạng này có thể gây ra nguy cơ vô sinh bởi nó ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Vậy bệnh xảy ra như thế nào và để lại những tác hại gì cho nam giới?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Tĩnh mạch thừng tinh là những nhánh tĩnh mạch đưa máu từ tinh hoàn lên tĩnh mạch của thận để đào thải những chất độc hại của tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của hệ thống tĩnh mạch dây thừng tinh ở nam giới khiến tinh hoàn bị chảy xệ.

Căn bệnh này làm suy giảm chức năng của tinh hoàn và có thể gây ra nguy cơ vô sinh. Theo ước tính có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, trong đó có khoảng 3% nam giới vô sinh vì tình trạng này.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa được xác định rõ, do đó căn bệnh này hiện nay đang được xếp vào loại bệnh tự phát. Tuy nhiên theo giả thuyết, bệnh có thể do một số nguyên nhân như suy van tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh bị chèn ép, tĩnh mạch tinh đỗ sai chỗ, tăng áp lực ổ bụng, số ít do bẩm sinh,…

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không dấu hiệu gì đặc biệt. Khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn hơn, nam giới có thể gặp các triệu chứng như sau:

 • Vùng bìu bị nhão, chảy xệ hay căng bóng, sưng đỏ
 • Nhiệt độ ở vùng bìu nóng hơn bình thường
 • Hai bên háng và bẹn nổi hạch
 • Đau lúc vận động hoặc sinh hoạt tình dục
 • Bệnh nhân đau nhiều hơn khi đứng lâu, ngồi nhiều hoặc làm việc nặng
 • Thể tích tinh hoàn nhỏ
 • Thỉnh thoảng kèm theo chứng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu nóng…

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Làm teo tinh hoàn

Mỗi bên tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch thừng tinh một trong hai bên tinh hoàn bị giãn sẽ làm giảm sự phát triển kích thước của tinh hoàn phía đó, khiến nó nhỏ hơn so với bên còn lại. Trường hợp này còn gọi là teo tinh hoàn.

Suy giảm chức năng sinh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng khiến cho hormone sinh dục nam bị suy giảm. Tình trạng này về lâu dài sẽ gây ra nhiều vấn đề về chức năng sinh lý, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của nam giới.

Nhiệt độ vùng bìu tăng

Thông thường nhiệt độ vùng bìu sẽ thấp hơn nhiệt độ cơ thể, trong khoảng từ 33-34 độ c. Khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ khiến cho vùng bìu tăng lên khoảng từ 2-3 độ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nguy cơ vô sinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là một nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Điều này có thể xảy ra dưới sự ảnh hưởng của bệnh đến tinh trùng. Khi nhiệt độ của bìu tăng, cộng với các van trong tĩnh mạch tinh hoàn bị tổn thương cũng khiến cho tinh hoàn mềm và teo lại. Các yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất tinh trùng, làm suy giảm chất lượng, số lượng cũng như độ di động và hình dạng của tinh trùng.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trước đây, phẫu thuật là phương pháp được cho là hiệu quả nhất để điều trị giản tĩnh mạch thừng tinh. Vì phương pháp này có tỷ lệ thành công rất cao và sau khi phẫu thuật, đa phần nam giới sẽ có khả năng sinh sản bình thường. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh qua nội sôi ổ bụng hoặc mổ mở.

Hiện nay, với sự tiến bộ trong y học và sự can thiệp của điện quang. Phương pháp phẫu thuật dần được thay thế bằng can thiệp nội mạch, mang lại hiệu quả cao mà không cần gây mê hoặc gây tê tủy sống và không để lại sẹo.

Phương pháp can thiệp nội mạch có các ưu điểm vượt trội như:

 • Không cần rạch da vùng bìu, bẹn
 • Không gây tổn thương đến ống dẫn tinh
 • Hiệu quả đạt được tương đương phẫu thuật nội sôi và mổ hở
 • Chỉ cần gây tê vùng tĩnh mạch đùi chung, không gây tê tủy sống
 • Có thể xuất viện sau 24 giờ hoặc nhanh hơn.

Nam giới khi có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, cần chú ý quan sát và nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu có dấu hiệu tiến triển thêm. Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ không để lại nguy hiểm gì. Bên cạnh đó nam giới cần có lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để cải thiện bệnh tình.

Xem thêm –> giãn tĩnh mạch thừng tinh nên ăn gì để cải thiện bệnh

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply