Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới có phải là bệnh?

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới có phải là bệnh? 1

Hiện nay nhiều nam giới phải sống chung với tình trạng tiểu đêm nhiều lần, thậm chí là tiểu nhiều lần vào ban ngày gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Liệu tiểu đêm nhiều lần có phải là bệnh không và nó ảnh hưởng thế nào đến đời sống?

 

Khi nào được gọi là tiểu đêm nhiều lần?

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên nhưng không có nghĩa nam giới trẻ tuổi không gặp phải. Với cuộc sống ngày càng hiện đại, không riêng gì tiểu đêm mà nhiều căn bệnh khác đang ngày càng trẻ hóa. Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là một trong những biểu hiện của chứng rối loạn tiểu tiện. Một người đàn ông đi tiểu tiện từ 2-3 lần trở lên trong một đêm thì được gọi là tiểu đêm nhiều lần. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều bệnh lý liên quan, do đó nam giới cần lưu ý khi gặp dấu hiệu này. Tất nhiên tiểu đêm nhiều sẽ không có gì đáng lo nếu do bạn uống nhiều nước hoặc bia trước khi đi ngủ.

Dưới đây là một vài biểu hiện của chứng rối loạn tiểu tiện mà nam giới cần lưu ý:

  • Đi tiểu nhiều hơn 7 lần trong ngày và nhiều hơn 1 lần trong đêm
  • Có cảm giác buồn tiểu gấp
  • Tiểu són
  • Tiểu không tự chủ

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Các bệnh lý về thận

Tiểu đêm là một trong những dấu hiệu của tình trạng thận yếu và các bệnh lý khác về thận như sỏi thận, suy thận mạn,…Thận có vai trò trong việc cân bằng lượng nước trong cơ thể thông qua việc điều chỉnh lượng nước tiểu. Do đó khi người bệnh bị suy giảm chức năng thận có thể sẽ gặp các dấu hiệu như tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt,…

Hơn nữa, tiểu đêm nhiều lần cũng được xem là một triệu chứng báo hiệu nam giới có thể gặp tình trạng yếu sinh lý trong tương lai. Vì thận có chức năng trong quá trình sản xuất và điều tiết testosterone giúp duy trì khả năng sinh lý cho nam giới. Khi thận giảm khả năng hoạt động sẽ làm giảm sự ham muốn ở phái mạnh. Mặt khác, thận suy yếu sẽ làm cản trở máu lưu thông đến dương vật gây rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh.

Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang hoạt động không đúng thời điểm, co bóp không đúng lúc làm mắc tiểu đột ngột, tiểu són kèm theo tiểu tiện nhiền lần và tiểu đêm.

Bàng quang tăng hoạt không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng sẽ gây phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng đời sống.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên, đặc biệt là từ 50 tuổi trở lên. Sự phì đại tuyến tiền liệt sẽ làm chèn ép niệu đạo và bàng quang gây ra tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…giảm chất lượng sống và sức khỏe của người bệnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang, gây ra một số phiền toái như tiểu buốt, tiểu rát, tiểu nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm, đôi khi có thể kèm theo máu và mùi hôi.

Một số nguyên nhân khác

Nam giới mắc một số bệnh liên quan đến thần kinh như chèn ép tủy sống cổ, hội chứng chèn ép tủy sống,…cũng có thể làm bí tiểu, tiểu mất kiểm soát, tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra một số bệnh như tiểu đường, sỏi tiết niệu, suy tim, parkinson ở người lớn tuổi cũng là nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới
Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Cách khắc phục tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Nếu tình trạng tiểu đêm ngày càng trầm trọng, nam giới nên đến cơ sở y tế để thăm khám, sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, nam giới cần có lối sinh hoạt đúng cách nhằm hạn chế tình trạng tiểu đêm nhiều lần, nam giới cần tránh một số thực phẩm và thói quen xấu sau đây:

  • Trà, cà phê, rượu, bia, nước uống có gas
  • Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo
  • Các loại trái cây lợi tiểu
  • Thức ăn cay nóng
  • Thuốc lá
  • Căng thẳng, mất ngủ

Ngoài ra nam giới tiểu đêm nhiều lần do thận yếu, suy giảm chức năng sinh lý có thể dùng thêm một số thảo dược để điều trị. Có thể kể đến như hàu biểu cùng các dược liệu như TongKat Ali, sâm Maca, sâm Mỹ. Các nguyên liệu thiên nhiên này đã được chứng minh có nhiều công dụng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị yếu sinh lý và tiểu đêm nhiều lần do thận yếu.

Tuy nhiên để tiện cho quá trình điều trị, quý ông có thể tìm đến sản phẩm Oyster3X. Đây là sản phẩm được biết đến với đầy đủ các thành phần trên với hàm lượng cân đối, hỗ trợ tốt trong việc tăng cường testosterone, tăng cường sinh lực và khả năng sinh lý, hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục nam, từ đó sẽ phòng ngừa và làm giảm tình trạng tiểu đêm nhiều lần do thận yếu.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply